Ngài Raul Castro chủ tịch Cuba đặt quan tài có chứa tro cốt của Fidel Castro vào bên trong ngôi mộ đá

Tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro được an táng tại ngôi mộ đá giản dị

Mộ đá giản dị của vị lãnh tụ Cuba Fidel Castro như thế nào?

Mộ đá giản dị của vị lãnh tụ Cuba Fidel Castro không giống như những ngôi mộ đá thông thường khác mà là một ngôi mộ rất đặc biệt được làm từ đá granit nguyên khối, đây là nơi an nghỉ cuối cùng của nhà lãnh đạo tài ba thế kỷ 20 của Cuba.

mo-da-fidel

Mộ đá giản dị của vị lãnh tụ Cuba Fidel Castro (Ảnh Reuters)

Là một trong những nhân vật nổi tiếng, có ảnh hưởng lớn trong thế kỷ 20 nhưng ngôi mộ của lãnh tụ Fidel Castro lại rất giản dị. Sau khi hỏa táng, tro cốt của vị cố lãnh đạo Cuba được an táng bên trong khối đá granit tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago với tấm bia ghi duy nhất chữ “Fidel” rất đơn giản và luôn có cảnh vệ canh gác.

tro-cot-fidel-duoc-an-tang-trong-mo-da-khoi-granit

Ngài Raul Castro chủ tịch Cuba đặt quan tài có chứa tro cốt của Fidel Castro vào bên trong ngôi mộ đá  nguyên khối tại nghĩa trang Santa Ifigenia ở thành phố Santiago (Ảnh Reuters)

Ngôi mộ đá giản dị của lãnh tụ Fidel Castro nằm cạnh mộ của anh hùng dân tộc Jose Marti.

Sau khi từ trần, thi hài của nhà lãnh đạo Cuba Fidel Castro được hỏa táng và được anh táng trang nghiêm vào ngày 4/12/2016 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Raul Castro, đồng thời cũng là em của cố Chủ tịch Cuba Fildel Castro tại nghĩa trang Santa Ifigenia, thành phố Santiago phía Đông Nam Cuba. Lễ an táng được tổ chức trong phạm vi nhỏ gia đình, các tướng lĩnh trong chính phủ và một số lãnh đạo các nước khác.  Phần mộ của của Fidel Castro nằm cạnh mộ của anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti thế kỷ 19 và đài tưởng niệm các các liệt sĩ trong cuộc tấn công trại lính Moncada của Cuba.

mo-da-fidel-nam-canh-dai-tuong-niem-jose-marti

Mộ đá của Fidel Castro nằm cạnh mộ của anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti thế kỷ 19 và đài tưởng niệm các các liệt sĩ trong cuộc tấn công trại lính Moncada của Cuba

Trước khi được an táng tại mộ đá, tro cốt của lãnh tụ Fidel Castro được di chuyên gần 1000 km.

Trước đó, ngày 3/12/2016, đoàn xe của chính phủ đã chở tro cốt của vị cố chủ tịch Cuba bắt đầu hành trình gần 1000 km từ thủ đô Havana từ cách đó 3 ngày trước khi tới Santiago. Hành trình chở thi hài của lãnh tụ Cuba đi dọc theo chiều dài của quốc đảo này và đi qua 13 tỉnh. Đây là chuyến đi nhằm tái hiện hành trình tham gia cách mạng thời trai trẻ của vị lãnh tụ Fidel Castro khi ông lật đổ chế độ độc tài Fulgencio Batista, giành lại độc lập chủ quyền cho đất nước Cuba vào năm 1959.

Tro cốt của cố lãnh tụ Cuba Fidel Castro được an táng tại thành phố Santiago vì thành phố này là một thành phố mang nhiều ý nghĩa đặc biệt trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của lãnh tụ Fidel Castro và được coi là cái nôi cách mạng của Cuba. Hơn 60 năm trước, cố Chủ tịch đã mở cuộc tấn công vào trại lính Moncana tại thành phố này. Tuy không chiến thắng nhưng nó là dấu ấn trong lịch sử của vị lãnh tụ  Fidel Castro và đây cũng  là điểm khỏi đầu cho cuộc đấu tranh và nổi dậy của nhân dân Cuba chóng lại chế độ đọc tài Batista.

Người anh hùng giải phóng dân tộc đại tài, người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Sau chiến thắng lẫy lừng của cách mạng Cuba năm 1959, lãnh đạo Fidel Castro và các tướng lĩnh đã tổ chức cuộc diễu hành ăn mừng từ Santiago về Havana. Fidel Castro thật sự là một nhân vật vĩ đại, một nhà lãnh đạo tài ba, một nhà hùng biện thiên tài, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam và cũng rất giản dị, gần gũi. Sau khi mất, nơi an nghỉ của vị lãnh tụ không có gì là hoành tráng như khu lăng mộ đá đồ sộ mà chỉ là ngôi mộ đá hết sức giản dị được làm bằng đá granit nguyên khối, điều đó để lại rất nhiều cảm xúc trong mỗi chúng ta khi nhắc đến người anh hung vĩ đại này.

Với chúng tôi, những nghệ nhân chế tác lăng mộ đá tại Thôn Xuân Vũ, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình cũng rất xúc động và nhớ thương trước sự ra đi của Chủ tịch Fidel Castro, người anh hùng giải phóng dân tộc đại tài, một người bạn lớn của nhân dân Việt Nam.

Cầu cho linh hồn người được siêu thoát!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *