Tìm hiểu về tục cúng giỗ đầu

Tìm hiểu về tục cúng giỗ đầu

Giỗ đầu là một ngày giỗ rất quan trọng đối với người đã khuất. Giỗ đầu đánh dấu tròn 1 năm sự ra đi của người đã khuất. Vì thế ngày này để thể hiện đạo hiếu, lòng thương xót của người sống với người quá cố. Giỗ đầu được thực hiện ở hai địa điểm: ở nhà và ngoài mộ.

Khi cúng giỗ đầu cho ông, bà, bố, mẹ, vợ chồng thì trước khi cúng giỗ đầu cần phải cúng cáo giỗ (còn gọi là ngày tiên thường). Cúng cáo giỗ được thực hiện ở tại nhà và ngoài mộ để báo cho người quá cố biết ngày hôm sau về hưởng giỗ. Đồng thời để báo với Thần linh, Thổ địa nơi chôn cất người khuất và Công thần thổ địanhà mình cho phép hương hồn người đã khuất được về hưởng giỗ.

Tìm hiểu về tục cúng giỗ đầu

Khi cúng cáo giỗ trước ngày giỗ

Khi cúng ngoài mộ cần đắp sửa lại mộ phần cho người đã khuất.

Khi cúng gia tiên trong nhà nhớ phải cúng Công Thần Thổ Địa trước, cúng Gia tiên sau và khấn mời vong linh Gia tiên hai bên nội ngoại về dự giỗ.

Khi cúng đúng ngày giỗ

Ngày hôm sau tức đúng ngày giỗ của người mất, khi khấn tại gia cần khấn mời người được hưởng giỗ trước, sau mời đến vong linh hai họ nội, họ ngoại, khấn từ người có vai vế lớn nhất đến nhỏ nhất. Sau cùng là cáo thỉnh gia thần cùng dự giỗ

Ngày giỗ đầu được thực hiện tại gia để mời hương hồn của người đã khuất và hai bên nội ngoại về dự giỗ

Ý nghĩa ngày giỗ đầu

Ngày giỗ đầu còn gọi là ngày Tiểu tưởng – dấu mốc tròn đúng 1 năm ngày mất của người quá cố. Ngày này thường được tổ chức trang nghiêm, không kém gì so với ngày mất năm trước. Đây là dịp để con cháu tưởng nhớ tới người đã khuất, thể hiện đạo hiếu, tình cảm thương xót với người đã khuất; con cái mặc tang phục, khóc lóc. Nhà nào có điều kiện còn thuê kèn trống về nữa

Sắm lễ cho ngày giỗ đầu: mâm lễ mặn, hoa quả, hương nến, oản xôi, vàng mã, ngựa pháo, hình nhân… Vàng mã sẽ được mang ra mộ để đốt. Đồ vàng mã đốt trong ngày Tiểu Tường được gọi là “mã biếu”. Gọi mã biếu là vì những đồ mã này cúng cho vong linh người đã khuất để người ấy đi biếu các ác thần, tránh sự quấy nhiễu.

Cúng giỗ đầu là một dấu mốc quan trọng của người đã khuất. Đây là một ngày đặc biệt quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với người đã khuất, để tưởng nhớ người đã khuất, thể hiện đạo hiếu, tình cảm và trách nhiệm của người sống với người đã khuất . Chính vì thế, những người còn sống phải tổ chức ngày cúng ngày một cách trang nghiệm và thành tâm để người chết được an ủi và sống an yên ở một cảnh giới khác.

Để phần mộ người mất thêm trang nghiêm không thể thiếu được những đồ đá như: lư hương đá, đèn đá… Ngoài ra mộ đá là nơi lưu giữ những ký ức của người đã khuất trên cõi trần.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *