thoi-gian-thich-hop-de-cat-mo-la-khi-nao

Thời gian thích hợp để cất mộ là khi nào?

Sau một thời gian chôn cất người chết. Đủ ngày đủ tháng và đủ những điều kiện để không trùng tang trong dòng họ, các gia đình có người mất luôn muốn tìm một thời điểm thích hợp nhất để sang cát cho người thân, để những người đã khuất được lên nhà mới khang trang, sạch sẽ hơn. Vậy thời gian nào là hợp lý nhất? Giờ nào là giờ nên bốc mộ?

thoi-gian-thich-hop-de-cat-mo-la-khi-nao

Thời điểm thích hợp nhất trong năm đó là vào khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước Đông Chí, tức là từ cuối tháng 8 đến trước tháng 12. Khoảng thời gian này là lúc thời tiết thích hợp cho việc xây mồ mả. Thời điểm này trời đã qua mùa mưa ngâu, thời tiết độ này mát mẻ, hanh khô rất thích hợp cho những công việc bốc mộ, xây mộ.

  1. Ngày giờ nào đẹp để bốc mộ cải táng?

Chọn ngày giờ để bốc mộ cải táng phải chọn theo tuổi của người đã khuất và tuổi con trưởng cũng như của các con khác. Điều này tránh phạm phải những giờ xung, ngày xấu. Chọn được ngày lành tháng tốt cải táng, công việc sẽ thuận lợi, gặp được nhiều may mắn. Phạm phải điều kỵ sẽ gặp điều chẳng lành, con cháu làm ăn không may mắn, thất bát, có khi còn lụi bại.

Việc bốc mộ tuyệt đối phải làm vào ban đêm vì vong hồn không thể tiếp xúc với ánh sáng. Và xương cốt gặp ánh sáng sẽ bị đen đi. Việc làm lễ phạt nấm có thể vào ban ngày nhưng việc mở ván Thiên lên nhất định phải để đến đúng giờ tốt mới bắt đầu được.

  1. Giờ nào trong ngày là giờ hoàng đạo? Giờ đẹp để bốc mộ là giờ nào?

Trong lịch âm, một ngày có 12 giờ, mỗi giờ dài 2 tiếng đồng hồ. Các giờ được gọi thứ tự: tý, sửu, dần, mão, thìn, tị, ngọ, mùi, thân, dậu, tuất, hợi. Bắt đầu từ giờ tý lúc 12 giờ đêm và kết thúc vào giờ hợi cũng là lúc 12 giờ đêm để bước sang ngày tiếp theo từ giờ tý. Tùy từng ngày có những giờ được gọi là hoàng đạo (Thanh long, Minh đường, kim đường, thiên lương, ngọc đường, hoàng đạo)

Giờ hoàng đạo đẹp còn tùy vào từng ngày. Những ngày sau đây có các giờ hoàng đạo tương ứng là:

  • Ngày Dần, thân: giờ hoàng đạo là: Tý, sửu, thìn, tị, mùi, tuất
  • Ngày Mão, dậu: giờ hoàng đạo là: tý, dần, mão, ngọ, mùi, dậu
  • Ngày Thìn, tuất: giờ hoàng đạo là: dần, thìn, tị, thân, dậu, hợi
  • Ngày Tị, hợi: giờ hoàng đạo là: sửu, thìn, ngọ, mùi, tuất, hợi
  • Ngày Tý, ngọ: giờ hoàng đạo là: tý, sửu. mão, ngọ, thân, dậu
  • Ngày sửu, mùi: giờ hoàng đạo là: dần, mão, tị, thân, tuất, hợi
  1. Chọn đất để xây mộ đá như thế nào cho đẹp?

Đất đặt mộ đá phải là mảnh đất đã được chọn dựa trên nhiều yếu tố về hướng đất, về cảnh quan xung quanh bao gồm đường đi, đồi núi, sông suối, cây cỏ… chọn được mảnh đất tốt người âm được tĩnh tâm tu luyện, con cháu được gặp may mắn, sức khỏe, bình an. Hiện nay tại Đá mỹ nghệ Ninh Bình có nhiều mẫu mộ đá đẹp để lựa chọn.

Việc chọn ngày giờ nào để xây mộ phụ thuộc trên nhiều yếu tố. Nếu chọn được những ngày đẹp, giờ đẹp mà thời tiết khô ráo là tốt nhất, để xây mộ được thuận lợi, suôn sẻ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *