Thăm làng đá cổ truyền Ninh Vân – Ninh Bình

Làng Xuân Vũ – Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình Biết đến với những sản phẩm Đá mỹ nghệ  độc đáo. Với những sản nổi tiêng như lăng mộ đá, mộ đá vvvLàng nghề truyền thống này là niềm tự hào của người dân nơi đây, đã tạo điều kiện cho  một lực lượng lao động khá lớn, đến hơn 2000  lao động và đem lại thu nhập ổn định cho người làm nghề.

Làng nghề cổ đã có 300 năm về trước. Nghề chạm khắc đá ở Xuân Vũ tồn tại đã bao đời theo lối gia truyền là chủ yếu để tạo nên các sản phẩm đá tinh xảo. Theo lời anh Kiên, con cụ Hòa  một thợ đá Xuân Vũ lâu năm, kể lại, thì chính bố anh đã được làm xong, đem thả xuống nước, chén nổi lên quá nửa. Như vậy, chén đá ấy rất mỏng, thật công phu, Con trai cụ Hòa là anh Kiên, trong những ngày tháng 10-1994, đang cùng một nhóm thợ ở Xuân Vũ gia công những bộ chậu cảnh, bể cảnh bằng đá cỡ lớn theo đặt hàng của Ban quản lý, chăm sóc cây cảnh khu lăng Bác Hồ. Giá thành hiện nay của mỗi bộ chậu cảnh ấy (đường kính 1,3m) tới 15 triệu đồng. Nhưng cũng không phải là đắt đỏ so với công sức của những người thợ. Từng khối đá vuông vức, mỗi chiều mét rưỡi, được vận chuyển từ Thanh Hoá về tới làng Xuân Vũ không phải là nhẹ nhàng, đơn giản. Đó là một loại đá mầu trắng, có độ dai mà ít bị các khuyết tật ngầm bẩm sinh. Qua một thời gian miệt mài, say mê lao động của người thợ Xuân Vũ, mỗi khối đá vô tri ấy được chạm khắc hoa văn hay các bức hoạ lối cổ; thận trọng mà khéo léo. Bề mặt nổi của các hoa văn được sơn mầu đen, làm nổi bật những đường nét, càng thêm sống động.

Cong-lang-mo
Cong-lang-mo

Sản phẩm của Đá Ninh Bình bao chia làm 3 loại mặt hang, loại: thờ cúng, trang trí nhà thờ và mỹ nghệ. Đồ thờ cúng gồm các loại, lăng mộ đá, mộ đá, lăng thờ đá, đỉnh, vạc, lư hương, đĩa quả, chân đèn, ngai, Cuốn thư,, long lân quy phụng… Loại hàng này rất phổ biến, được  sản xuất rất nhiều,được khách hàng trong nước  chú ý .

Sản phẩm phục vụ cho nhà giả cổ, như nhà thờ, nhà gỗ : Đá bậc thềm nguyên khôi, chân tảng kê chân cột, cột đồng trụ, phù điêu đá, đá lát nên, niễng cửa, cột đá. Mỗi loại lại có nhiều kiểu, dáng khác nhau. Cũng như nhiều nghề thủ công cao cấp khác, như đúc đồng, luyện kim… nghề kim hoàn mang lại thu nhập cao cho người thợ, kỹ thuật lại hết sức phức tạp, nên suốt mấy trăm năm.Đến nay, kỹ thuật này không còn là độc quyền của thợ Đá Ninh Vân Ninh Bình nữa, nhưng một số thủ pháp kỹ thuật và nghệ thuật tinh xảo nhất vẫn được giữ bí truyền.Đi dọc những con đường, con ngõ của Làng nghề đá, tiếng chạm khắc, cắt đục đá tảo nên một không gian rộn rang, tất bật. Những người thợ tài hoa đang tỉ mỉ, cần mẫn chế tác những ngôi mộ đá đẹp nhất, đồ thờ cúng bằng đá tinh xảo, người ta nhận ra sức sống của một làng nghề đã tồn tại nhiều năm trên mảnh đất Cố đô Ninh Bình,Sản phẩm được tạo nên bằng đá từ nơi đây, nếu nhìn ở góc độ văn hoá, chính là sự hoá thân của thiên nhiên trong môi trường sinh hoạt văn hoá của con người. Qua các sản phẩm chạm khắc đá trong những công trình kiến trúc đền, chùa, nhà thờ ở khắp nơi, đều dễ nhận thấy là thiên nhiên và văn hoá cổ truyền hoà quyên chặt chẽ, khó có thể tách rời được.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *