Quy trình chế tác mộ đá như thế nào

Cách để chế tác mộ đá từ đá xanh nguyên khối. Mộ đá xanh Ninh Bình được chế tạo từ đôi bàn tay người nghệ nhân trải qua 4 bước để tạo ra những ngôi mộ đá đẹp và hoàn hảo nhất.

Mộ đá Ninh Bình là thương hiệu có tiếng về ngành chế tạo mộ đá. Là nơi cung cấp nhiều ngôi mộ đá đẹp trên cả nước. Đá được sử dụng phổ biến trong chế tác mộ đá là đá xanh nguyên khối, khai thác từ những vùng giàu tài nguyên đá của nước ta là: Ninh Bình, Thanh Hóa.

Có khi nào bạn tự hỏi rằng làm sao để chế tác từ những khối đá thô sơ không hình dạng trở thành những tác phẩm mộ đá nghệ thuật sẽ lưu lại cho mãi mãi về sau? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu về cách để chế tác ra mộ đá.

Chế tác mộ đá là công việc đòi hỏi sự kiên trì, lòng tâm huyết nghề nghiệp cùng với một sức khỏe tốt.

Quy trình để các nghệ nhân xây dựng mộ đá bao gồm 4 bước như sau:

Bước 1: Khai thác nguyên liệu thô từ mỏ đá

khai-thac-nguyen-lieu-tho-tu-mo-da

Các khối đá nguyên khối được khai thác từ những mỏ đá xanh dồi dào, những chất đá đạt đủ tiêu chuẩn về màu sắc, độ bền, tuổi đá… được chọn lựa và khai thác để cung cấp nguyên liệu cho ngành chế tác mộ đá. Đá xanh là đá được sử dụng phổ biến trong chế tác mộ đá bởi những ưu điểm của nó. Các khối đá xanh sau khi khai thác phải được bền và không nứt nẻ bên trong, đảm bảo tính lâu dài cho ngôi mộ đá.

Bước 2: Xử lý thô

Các khối đá lớn, được cắt thành những khối đá nhỏ, mang hình dáng đầu tiên của những ngôi mộ đá. Nếu mộ tròn cần có một khối đá tròn lớn với những đường cong tròn mượt mà, nếu mộ đá là mộ tam sơn cần một khối đá nguyên khối, có độ dày vừa phải. Nếu là những ngôi mộ có kết cấu phức tạp phải được cấu thành từ nhiều chi tiết nhỏ thì cần nhiều hơn 1 khối đá để hoàn thiện….

Bước 3: Chế tác đá và hoàn thiện

che-tac-da-va-hoan-thien

Những khối đá sau khi được cắt định hình thành những hình dạng đã được lên ý tưởng sẵn, nhờ đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân. Từ một hòn đá vô tri vô hồn bỗng biến thành những tác phẩm tuyệt đẹp được trang trí bằng những hoa văn hoạt tiết được chạm khắc một cách tỷ mỉ, sắc nét và tinh tế.

Đối với những ngôi mộ đá được cấu thành từ nhiều hơn 1 khối đá, các khối đá cần được nối khớp với nhau, cần đảm bảo được sự liền mạch và khớp hoa văn của những chi tiết trang trí trên mộ đá.

Bước 4: Lắp đặt mộ đá

mo-mot-mai-mot-dao-da-lmd-03

Đây là quá trình đòi hỏi sự tính toán cẩn thận về hướng mộ, quá trình đặt mộ, gắn nối các chi tiết của mộ đòi hỏi thợ lành nghề. Do những ngôi mộ đá được chế tác từ đá nguyên khối nên rất nặng, vì vậy cần sự hỗ trợ của những máy móc chuyên dụng để giảm bớt sức lao động của người, đặt đúng vị trí và đảm bảo độ an toàn cho con người và sản phẩm.

Đó là 4 bước để chế tạo mộ đá. Đây là công việc không dành cho những người nóng vội hay thiếu tính cẩn thận. Để xây dựng được ngôi mộ đá cần tình yêu nghề lớn và sự tâm huyết lớn lao

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *