Những nghi lễ cần nhớ trong ngày Tết Thanh Minh

Những nghi lễ cần nhớ trong ngày Tết Thanh Minh

Tết thanh minh là dịp để con cháu gia đình cùng sum họp, gắn kết để thể hiện tấm lòng thành biết và biết ơn tới tổ tiên mình. Đó là truyền thống tốt đẹp. Trong ngày lễ này, người ta đi tảo mộ để dọn lại mộ phần cho khang trang, sạch sẽ. Tuy nhiên, khi đi tảo mộ cần chú ý những điều sau:

Những nghi lễ cần nhớ trong ngày Tết Thanh Minh

  1. Thanh minh là ngày Tết có ý nghĩa lớn, tốt nhất là cả gia đình nên cùng tham gia, đưa cả con trẻ đi để tỏ lòng thành kính và gìn giữ được những giá trị tốt đẹp cho đời sau.
  2. 2. Cúng bái, lễ thế nào là ở cái tâm. Khi cúng cần phải chân thành, làm theo đúng cái tâm của mình. Khi đi tảo mộ, thắp hương cho phần mộ gia đình mình cũng nên thắp hương cho những ngôi mộ xung quanh. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, giữ gìn cảnh quan chung của nghĩa trang.
  3. Khi đi tảo mộ mang theo cuốc, xẻng, chổi, khăn lau… để làm mới cho mộ. Mộ phần của tổ tiên cần phải được rẫy cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi. Phần sau mộ cần được quét dọn sạch sẽ để mộ trông sạch sẽ, khang trang, ấm cúng. Khi làm mới mộ, trong lòng nhất thiết phải thật cung kính.
  4. Trong khi làm lễ, cấm kị việc nói bậy hoặc đùa cợt không nghiêm túc
  5. Con gái khi đi tảo mộ nên tránh trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ mang thai cũng không nên đi tảo mộ.
  6. Ai có khí trường yếu, hay bị chóng mặt, mệt mỏi khi đến đám ma tốt nhất là về nhà bước qua chậu lửa hoặc dùng lá bưởi đun lấy nước rồi rắc nước lá bưởi để loại bỏ năng lượng xấu. Đó là điều người ta thường làm để trành những hiện tượng như bị sốt hoặc thấy mệt khi đi đến những nơi nặng âm khí.
  7. Một lưu ý khi đi tảo mộ, thường có đông người, không khí có phần rộn ràng, có khi có nhiều thanh niên và trẻ em, không nên chụp ảnh đùa nhảy, chụp ảnh tự sướng ở chốn nghĩa trang. Chụp ảnh gia đình, chụp ảnh cúng lễ thì được.
  8. Tảo mộ vừa là dịp để sửa sang cho khang trang phần mộ, vừa là dịp để xem xét tình hình phần mộ xem có những nơi nào chưa ổn, mộ có được yên lành không, có điều gì xáo trộn không? Nếu xung quanh mộ thấy có nước bên trong hoặc gần mộ phải được xử lý tránh làm ảnh hưởng tới mộ phần, tránh những điều không tốt tới vận thế của con cháu. Xem thêm: Mộ đá đẹp.
  9. Xét về phong thủy, trong ngày Tết thanh minh người ta thường không nên mua giày. Theo tục xưa trong tiếng Trung “giày” và từ “tà” (tà khí) đọc giống nhau. Ngoài ra, vào những ngày thanh minh, âm khí rất nặng, vì vậy không nên đi đêm, khi cần thiết phải đi đêm không nên đi 1 mình và nên mang theo những vật tránh tà như: con dao, củ tỏi…
  10. Khi tảo mộ, không nên dẫm đạp lên mộ của nhà khác, không nên làm lộn xộn cảnh quan chung, dọn dẹp xong phải thu dọn đồ đạc của nhà mình. Không làm xáo trộn hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân, nhất là đối với trẻ em bố mẹ và gia đình cần nhắc nhở con trẻ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *