Những điều cần tìm hiểu khi xây dựng lăng mộ đá

Xây dựng lăng mộ là thể hiện sự biết ơn đối với ông bà tổ tiên, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của con cháu. Ngày nay việc lựa chọn xây lăng mộ đá được ưa chuộng do những đặc tính vượt trội so với lăng mộ truyền thống.

Những chi tiết trong khu lăng mộ đá

khu-lang-mo-da

Khu lăng mộ đá

Lăng mộ đá là một quần thể khuôn viên được thiết kế theo yêu cầu của tùy gia đình, tuy nhiên đa số được thiết kế với tiêu chí đơn giản, bền đẹp và hợp phong thủy bao gồm nhiều chi tiết như : Lăng thờ đá, mộ đá đơn, cuốn thư đá, cổng đá…

Trong khu lăng mộ thì lăng thờ là trung tâm để thờ cũng cho toàn khu. Các mộ đá đơn để thờ riêng từng người đã khuất. Ngoài ra cuốn thư đá là vật phong thủy dùng để che chắn tà khí và một số chi tiết quan trọng như lư hương đá, đèn đá, lan can đá…

Đặc điểm của lăng mộ đá.

Lăng mộ đá được làm từ những tảng đá khối với các chất liệu khác nhau được khai thác ở các tỉnh như Ninh Bình, Thanh Hóa đã được đóng thô, trạm trổ hoa văn … Qua bàn tay của những nghệ nhân lành nghề đã cho ra những sản phẩm lăng mộ đá đẹp và bền vững mãi mãi.

Về thẩm mỹ: Mộ đá thể hiện sự trang trọng, có thể đánh bóng hay điêu khắc chạm trổ tứ quý, tứ linh đặc biệt lắp rồng, mây núi.. tùy chất liệu và yêu cầu phù hợp với tính thẩm mỹ và giữ được nét văn hóa cổ xưa, uy nghiêm cho ngôi  mộ.

Về độ bền: Mộ đá được làm từ đá khối tự nhiên nên nó có độ bền vĩnh cửu, không bị nứt nẻ hay phai màu như các loại mộ khác khi chịu tác động của các yếu tố tự nhiên.

Về giá thành: Tuy so với các loại mộ xây khác thì giá thành để xây dựng mộ đá cao hơn, tuy nhiên mộ đá có độ bền vĩnh cửu, không bị nét vỡ, hoen ố hay rêu mốc nên không phải tu sửa. Với vẻ đẹp cổ kính và trang trọng như vậy giá cả để xây một khu lăng mộ đá là hợp lý mang tính kinh tế cao cũng như thể hiện lòng thành kính với ông bà tổ tiên nơi chín suối.

Các loại lăng mộ đá

Các loại mộ đá thông dụng có mặt trên thị trường hiện nay như:

  • Mộ tam sơn đá: Còn gọi là mộ không mái hay mộ bành đá.
  • Mộ một/ hai/ ba mái đá
  • Mộ đôi đá: Mộ cho nhiều người, có hai hay ba mái hoặc không có mái.
  • Mộ tròn đá: Mộ đá hình tròn
  • Mộ công giáo đá: Mộ cho người theo đạo thiên chúa

mo-cong-giao-da

Mộ công giáo đá

  • Mộ tiểu đá: Mộ liền khối và nhỏ
  • Mộ tháp đá; Mộ có hình tháp dùng trong chùa chiền.

mo-thap-da

Mộ tháp đá

Chất liệu xây khu lăng mộ đá.

Có nhiều loại đá dùng để xây lăng mộ như đá xanh, đá hoa cương, đá trắng… nhưng phổ biến nhất vẫn là đá xanh vì đá xanh là loại đá có màu cổ kính, dễ trạm trổ hoa văn. Hiện nay loại đá được dùng phổ biến là đá xanh Ninh Bình và Thanh Hóa.

Để xây lăng mộ đá có thể lựa chọn nhiều kiểu dáng, chất liệu khác nhau tùy vào yêu cầu và túi tiền của từng gia đình. Cần lựa chọn kiểu lăng mộ đá phù hợp, có tính thẩm mỹ độ bền cao để xây dựng nơi yên nghỉ cho những người thân đã khuất trong gia đình. Việc xây được một khu lăng mộ đá đẹp, đạt chuẩn kích thước phong thủy vừa giúp an ninh vừa tạo vận khí tốt cho con cháu sức khỏe, may mắn, hạnh phúc.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *