Rồng đá

Những con vật được thờ trong lăng mộ đá

Theo quan niệm về phong thủy, trong lăng mộ đá thường thờ một số loài vật được coi là biểu tượng cho những điều may mắn, tài lộc và sức mạnh. Mỗi con vật đều mang một ý nghĩa về tâm linh sâu sắc.

  1. Rồng đá

Rồng đá

Rồng đá là loại vật thường được được thờ trong lăng mộ đá. Trong hàng tứ linh, rồng là con vật đứng hàng đầu có ý nghĩa lớn trong phong thủy cũng như là hình tượng đẹp trong truyền thống văn hóa. Rồng thể hiện cho sức mạnh phi thường, có thể kết nối trời đất, vừa bay được trên mây, vừa có thể ở dưới nước, có thể hô mưa gọi gió. Vì vậy, trong lăng mộ đá thường thờ rồng đá với ý nghĩa mang lại những điều may mắn tốt đẹp cho con người

  1. Chó đá

Theo quan niệm của ông cha để lại, chó là con vật rất trung thành và mang những điều may mắn đến cho con người. Con chó bình thường thuộc về phần dương, người ta thường nuôi để trông nhà. Còn chó đá là vật để canh giữ phần âm. Tục thờ chó đã đã có từ lâu đời, đặc biệt trong các lăng mộ đá với ý nghĩa cầu phúc, trừ tà. Ở một số vùng của Việt Nam, người ta không chỉ thờ chó đá ở lăng mộ đá mà còn đặt chó đá ở trước cửa nhà để trừ tà mà và làm vật để trang trí.

Chó đá, nghê đá là con vật gần gũi với tâm linh người Việt

  1. Nghê đá

Nghê đá

Ngoài rồng đá, chó đá thì nghê đá là con vật thường được thờ trong lăng mộ đá. Nghê đá là con vật đã có từ lâu đời và là đặc trưng của nền văn hóa tâm linh Việt Nam. Nghê đá là động vật tượng trưng cho trí tuệ, quyền uy, sức mạnh, sự tôn nghiêm và trung thực.

Nghê đá được thờ trong lăng mộ đá, đền chùa, đình miếu, nhà thờ họ. Khi thờ nghê đá nhất định phải thờ một cặp nghê đá mới có phong thủy. Nghê đá là con vật hợp trong phong thủy, vì vậy ngoài việc thờ ở các chốn tâm linh, nó còn được sử dụng như một vật trang trí trong nhà.

  1. Sử tử đá

Linh vật sư tử là một biểu tượng thể hiện cho sức mạnh. Khi thờ sư tử đá nhất định  phải thờ 1 cặp: 1 đực, 1 cái. Sử tử đực luôn đứng ở bên phải sư tử cái luôn đứng ở bên trái theo hướng nhìn từ ngoài vào cổng nhà. Việc đặt đúng vị trí thì gia chủ sẽ được linh vật bảo trợ. Nếu đặt sai, gia chủ sẽ phải rước lấy tai họa.

Thờ sư tử đá có tác dụng hóa giải tà khí, thu hút tài lộc. Sư tử đá là biểu tượng cho lòng dũng cảm, sự kiên cường và lạc quan trong cuộc sống. Sư tử đá thường được chọn để bảo vệ những chốn linh thiêng như lăng mộ đá, đền chùa, cung điện. Ngày nay sư tử đá còn được đặt ở công sở, ngân hàng, khách sạn và các dịnh thự lớn để hài hòa phong thủy.

Ngoài 4 con vật đá trên, ở lăng mộ đá còn thờ các con vật khác như: trâu đá, voi đá, tỳ hươu đá, …. Những loài vật này đều mang một ý nghĩa may mắn và tài lộc để đem đến những điều tốt đẹp cho con người

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *