Mộ đá hình lục giác 1

Mộ đá hình lục giác có ý nghĩa gì?

Hình lục giác là hình yêu thích của tự nhiên. Chúng ta có thể bắt gặp hình khối này ở hình tổ ong, hình bong bóng, hình khung con sao biển…v.v. Dựa trên thiết kế này, mộ đá lục lăng được thiết kế dựa trên hình lục giác đó.

Mộ đá hình lục giác là mộ có sáu cạnh bên bưng lại thành hình lục giác và được ghép kín mạch lại. 6 cạnh của mộ đá lục giác được thiết kế cân đối, hài hòa.

Ý nghĩa hình lục giác

Hình lục giác là hình có thiên hướng hướng về tự nhiên, là biểu tượng của cái đẹp và hoàn hảo trong tự nhiên. Hình lục giác có thể bắt gặp ở tổ ong – là một kết cấu hoàn hảo của tự nhiên, hay hình bong bóng xà phòng hay hình khung con nhím biển. Trong cấu trúc hình học, hình lục giác là hình có diện tích các cạnh bé nhất nhưng lại bao phủ được phần không gian rộng lớn nhất. Chính vì vậy hình lục giác là hình được ưa thích của nhiều kiến trúc sư khi thiết kế không gian của ngôi nhà, nội thất hay nhiều thiết kế khác.

Dựa trên những ý nghĩa của hình khối đặc biệt này, mộ đá hình lục lăng được xây dựng trên ý tưởng của hình lục giác gồm có 6 cạnh đều nhau được gọi là 6 bưng bên che phủ phần mộ. Mộ đá được xây dựng trên hình khối này tiết kiệm được nhiều nguyên vật liệu nhưng vẫn rất bền chắc và thiên về tự nhiên.

Giống với mộ đá tròn, mộ đá hình lục lăng có lỗ thông thiên lớn ở phía trên. Với lỗ thông thiên lớn này các khí quanh mộ đá được điều hòa một cách nhịp nhàng. Khí xấu bị tán ra, sinh khí được thu vào. Lỗ thông thiên này còn điều hòa được âm dương rất tốt về phong thủy.

Mộ đá hình lục giác 1

Mộ đá hình lục giác 2

Trên lỗ thông thiên phía trên mộ có thể trồng cây hao nhỏ hoặc cỏ xanh để tạo sinh khí cho ngôi mộ

Mộ đá lục lăng có nhiều kiểu dáng như:

– Kiểu mộ nguyên bản: chỉ có hình lục lăng, phía trên mộ có lỗ thông thiên. Xung quanh mộ được chạm khắc nhưng họa tiết truyền thống. Bia mộ có thể gắn trực tiếp lên phần mộ hoặc đặt ở vị trí lỗ thông thiên để phân biệt đầu đuôi ngôi mộ

– Kiểu dáng biến tấu: được thiết kế nhiều hơn 1 tầng lục lăng. Trên mộ có trang trí những đồ đá như đèn đá nhỏ, bia mộ được thiết kế theo hình vòng cung. Hoặc hình lục lăng của mộ được biến tấu đi so với nguyên bản chút ít.

Kết cấu chung của mộ đá lục lăng: phần đế mộ phía dưới được thiết kế 1 hay 3 cấp, phía trên đế mộ là phần bưng gồm 6 tấm bưng 6 mặt đặt trên 6 cạnh của hình lục lăng. Phía trên mộ đá là bia mộ. Lỗ thông thiên khá lớn. Trên mộ đá được trang trí các họa tiết truyền thống, hợp theo phong thủy

Tuy nhiên với hình dạng nào thì ngôi mộ kiểu này là ngôi mộ có thiên hướng về tự nhiên, là vẻ đẹp cho sự hoàn hảo của tự nhiên

Mộ đá lục lăng là một kết cấu hoàn hảo của sự đơn giản mà tinh tế. Cấu trúc của mộ đá hình lục lăng vừa tiết kiệm đá làm mộ vừa là hình khối tốt đối với phong thủy nên tốt cho người đã khuất.

Xem thêm các mẫu mộ đá đẹp: https://www.langmodadepninhbinh.com/mo-da-dep

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *