Lăng thờ đá và văn hóa thờ cúng của người Việt

Lăng thờ đá là một sản phẩm mang tính biểu tượng của miền Bắc. Như chúng ta đã biết trong thời phong kiến công nghệ, kỹ thuật khai thác đá còn thô sơ, lạc hậu nên việc có một ngôi lăng thờ bằng đá tốt quả là một điều khó khăn, và không phải ai cũng có được.

Nơi đặt lăng thờ

Từ xưa lăng thờ đá được đặt trang trọng ở chính giữa của khu lăng mộ đá, lăng thờ bằng đá là nơi thờ phụng chung trong một khuân viên lăng mộ. phía trước lăng thờ thường đặt một bàn lễ, có kích thước khoảng ngang 1,07m x 0,8m,bàn lễ là nơi để đạt lễ khi con cháu đến viêng mộ, tảo mộ môi khi có ngày kỵ ( ngày giỗ) Nói đến nơi sản xuất chế tác các ngôi lăng thờ bằng đá khối đó là đất Ninh Bình nơi có làng nghề đá cổ truyền hang trăm năm nay, chuyên chỉ có chế tác ra những lăng thờ đá, mộ đá và nhiều những sản phẩm tâm linh. Nhưng nguồn gốc của những ngôi lăng thờ, mộ đá có giá trị cao nhất ,lăng mộ đẹp – độc – lạ nhất thì lại là ở Đà Nẵng

Lang-tho-da
Lang-tho-da

Trong những năm trị vì của triều đình Nhà Nguyễn  thời đại phong kiến cuối cùng , Các vua quan đã tập chung rất nhiều  các Nghệ Nhân , thợ thủ công có tay nghề về Huế để xây dựng cung đình & xây dựng những lăng tẩm cho vua chúa , điển hình như lăng thờ đá của vua Khải Định,  một ngôi lăng làm hoàn toàn bằng đá xanh nguyên khối Vì thế Cả một thời gian dài họ đã ở Huế và sản xuất ra những món đồ cổ toát lên được tinh hoa , văn hóa mang đậm tính nghệ thuật của Huế Xưa

Chọn Đá xanh tốt

Đá xanh tốt là không vân đỏ , ít vân trắng, không vết rạn nứt nhìn viên đá có râu màu đen đều.khi rội nước không ngấm nước khi đá khô không để lại hình chân chim, Khi đánh bóng chổi cọ đá có nâu xanh đen bởi đó mà lăng mộ đá trở nên gắn liền với biểu tượng những người có điều kiện thu nhập cao hay giàu có.

Mo-da-mot-mai-08-400x300
Mo-da-mot-mai-08-400×300

Khan hiếm nguyên liệu làm cho giá thành cao

Ngày nay tài nguyên khai thác đá thì còn nhiều nhưng chất lượng đá tốt lại rất khó khai thác vậy nên tại sao những sản phẩm về lăng mộ đá lại có giá trị rất cao trong thị trường . Lăng thờ đá được chia làm 2 loại, là lăng thờ đơn và lăng thờ cánh nhưng ngày nay lăng thờ có nhiều mẫu mã cách điệu đa dạng hơn.

Lang-mo-dep
Lang-mo-dep

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *