Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình - Nơi thổi hồn cho đá

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình – Nơi thổi hồn cho đá

Ninh Vân là một xã nằm ở phía tây nam huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, là mảnh đất gắn liền với những dấu ấn lịch sử đất nước. Mảnh đất Ninh Vân có nhiều nghề truyền thống trong đó có nghề đá mỹ nghệ nổi khiếp khắp mọi miền. Ninh Vân là nơi sản xuất ra nhiều sản phẩm đá như: mộ đá, lăng mộ đá, các con vật đá và các sản phẩm đá khác…

Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Bình - Nơi thổi hồn cho đá

Làng nghề đá Ninh Vân chuyên cung cấp các sản phẩm từ đá như mộ đá, lăng mộ đá, con giống đá và nhiều sản phẩm đá như: cuốn thư đá, lư hương đá, lan can đá…với nhiều chất liệu khác nhau như: đá xanh, đá trắng, đá hoa cương. Các chất liệu đá này có thể được khai thác ở Ninh Bình hoặc các vùng giàu tài nguyên đá khác trên cả nước. Đá xanh được khai thác nhiều ở Ninh Bình, Thanh Hóa; đá trắng được khai thác ở Yên Bái; đá hoa cương được khai khác từ vùng đất Bình Định. Từ những khối đá vô tri vô hồn, trải qua bàn tay khéo léo của những người thợ đá Ninh Vân đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật đẹp, mang nhiều giá trị tâm linh, giá trị văn hóa truyền thống để cung cấp cho khắp cả nước.

Làm nghề đá cần một tình yêu và tâm huyết lớn với nghề. Hành trình biến từ những khối đá thô sơ, xù xì thành những tác phẩm đá có đường nét, có hoa văn chẳng phải là một điều dễ dàng. Công việc khá nặng nhọc khi phải xẻ những khối đá lớn thành những khối đá nhỏ hơn có kích thước và hình hài đã được định sẵn trong đầu những người thợ đá. Tiếp theo để biến từ những khối đá ấy thành những tác phẩm nghệ thuật đến tay khách hàng cần trải qua một quá trình chế tác vất vả và tỉ mỉ. Với những máy mài, máy đục, máy khoan; với khói bụi mù và những khối đá nặng trịch, những người thợ đã thổi hồn vào đá, làm cho chúng trở nên có hồn, có tình cảm.

Làm nghề đá là công việc không chỉ dành riêng cho những người đàn ông sức dài vai rộng mà còn có cả những người phụ nữ làm nghề chế tác đá. Không khó để bắt gặp một người phụ nữ Ninh Vân đang chăm chú đục, mài những khối đá lớn, khéo léo, điêu nghệ chẳng kém cánh nam giới. Đối với những con người ở mảnh đất Ninh Vân này, nghề đá mỹ nghệ là nghề truyền thống, là tình yêu và là cuộc sống mưu sinh.

Sau những khâu chế tác đá. Khi nhận được những đơn hàng trên khắp cả nước, chúng tôi lại có những cuộc hành trình đem những sản phẩm ấy lắp đặt theo những tiêu chuẩn, kinh nghiệm của người xưa để lại sao cho những sản phẩm của chúng tôi sẽ hợp phong thủy, đẹp, đạt được những tiêu chí về tính thẩm mỹ và độ bền của sản phẩm. Sự hài lòng của khách hàng là điều chúng tôi mong đợi và theo đuổi.

Chúng tôi Lăng Mộ Đá Đẹp Ninh Bình với đội ngũ những người thợ lành nghề có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề chế tác đá đã tạo ra những tác phẩm đá như lăng mộ đá cùng các hạng mục khác trong lăng mộ đá, mộ đá đẹp, các biểu tượng con vật đá… cung cấp khắp các miền của đất nước.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *