lang-mo-da

Lăng mộ đá nét văn hóa đi cùng năm tháng

Đi ngược lại dòng chảy của lịch sử, tìm về những di chỉ xưa kia để đến với nét văn hóa của các hình thức chôn cất mai táng người chết. Qua những dấu ấn để lại đến ngày nay có thể thấy sự thay đổi rõ rệt của lăng mộ đá qua từng thời kì lịch sử.

Vào thời kỳ nhà nước Văn Lang, những hình thức chôn cất, mai táng người chết còn rất đơn giản. Người chết được chôn ở các huyệt đất hoặc quan tài mộc hình thuyền… Những ngôi mộ sơ khai nhất được tìm thấy qua các di tích khảo cổ học thời đại các vua Hùng.

Vào những năm của thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ 6, mộ cho người chết đã được xây dựng bằng gạch hộp được nung già, trên mộ được trang trí bằng những hoa văn hình quả trám, hình con vật hoặc hình hoa lá. Những ngôi mộ của thời kì này được tìm thấy ở di chỉ Đông Sơn (Thanh Hóa). Những ngôi mộ như thế thường của những người khá giả, có vị thế cao trong xã hội. Đến đây có thể thấy được sự tiến bộ lớn trong hình thức chôn cất người chết.

lang-mo-da

Vào những năm của thế kỷ XIV, những lăng mộ chôn cất người chết  đã được xây dựng một cách khá cầu kì. Điều đó chứng tỏ sự văn minh trong việc chôn cất cải táng người chết đã lên tới một mức khá cao. Qua các tài liệu nghiên cứu sử học: lăng Lê Thái Tổ được xây sau điện Lam Kinh, Lam Sơn có kích thước 24 x 24 m, có tường bao bọc xung quanh, phần mộ được xây bằng đất, bó gạch. Đường vào lăng được đặt 5 đôi tượng đá: tượng quan hầu, tượng lân, tượng tê giác, tượng ngựa và tượng hổ đứng chầu đăng đối hai bên.

Thời kỳ ngày nay

Thời nay, sự phân chia các tầng lớp trong xã hội không còn giống như các thời kỳ trước. Nếu như ngày xưa chỉ những bậc vua chúa hoặc những quan chức lớn thì khi chết đi mới được xây lăng mộ thì ngày nay lăng mộ đá đã dần được trở nên phổ biến rộng khắp chứ không chỉ riêng dành cho tầng lớp nào.

Kế thừa và phát triển những nét đẹp của những thời kỳ trước, lăng mộ đá ngày nay thường có cấu trúc bao gồm: lăng thờ đá, mộ đá, đèn đá, lư hương đá, cuốn thư đá, hàng rào đá, ốp đá… Dù cấu trúc có những sự thay đổi tuy nhiên những nét đẹp về văn hóa và những giá trị thời đại vẫn được kế thừa và phát huy. Đó là những quan niệm về hình tượng đẹp: hình tượng tứ quý tùng cúc trúc mai, hình tượng con rồng đá, con nghê đá, hình tượng hoa sen… được trang trí trên những ngôi lăng mộ đá. Những hoa văn đó mang trong mình những ý nghĩa truyền thống văn hóa đẹp. Những nét chạm khắc của lăng mộ ngày nay đã được tỉ mỉ hơn, sắc nét hơn. Điều đó khẳng định sự tiến bộ và văn minh trong văn hóa thờ cúng người đã khuất.

Lăng mộ đá trải qua nhiều thời kỳ, mỗi thời kỳ mang những đặc điểm riêng không thể trộn lẫn. Đó là cả quá trình biến đổi của lịch sử, đó là cái đẹp thời đại dần được hoàn thiện hơn. Trải qua nhiều biến đổi lớn về văn hóa để cho ra đời lăng mộ đá như ngày nay và Ninh Bình – nơi kinh đô của hàng ngàn năm về trước, mang những bề dày truyền thống lịch sử nghìn năm nay là mảnh đất có làng nghề làm mộ đá nổi tiếng khắp cả nước. Kế thừa những nét đẹp văn hóa ấy, chảy cùng theo những biến đổi của các thời kì lịch sử Đá mỹ nghệ Ninh Bình tại Hoa Lư, Ninh Bình chúng tôi đã đang và sẽ tiếp tục là nơi chế tác ra những ngôi mộ đá, lăng mộ đá đẹp lưu giữ tâm hồn Việt, bằng cả lòng tâm huyết và tình yêu nghề.

Để được thiết kế những ngôi lăng mộ đá đẹp hãy liên hệ để được tư vấn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *