LĂNG MỘ ĐÁ ĐƯỢC CHẾ TÁC NHƯ THẾ NÀO

Quy trình chế tác ra lăng mộ đá ra sao? Làm sao để biến những khối đá thô sơ thành lăng mộ đá. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu quy trình chế tác ra lăng mộ đá nhé.

Lăng mộ đá là một công trình khá công phu được cấu thành từ nhiều hạng mục bao gồm: mộ đá, lăng thờ đá, cuốn thư đá, lư hương đá, đèn đá, cổng đá, bao xung quanh là lan can đá. Trên mỗi phần đều được chạm khắc những hoa văn họa tiết một cách tỉ mỉ và sắc nét. Đá thường được sử dụng để chế tác lăng mộ là đá xanh. Loại đá này được khai thác nhiều ở các mỏ đá ở Ninh Bình, Thanh Hóa.

Chế tác lăng mộ đá là một công việc rất công phu, đòi hỏi nhiều yếu tố về sức khỏe, tay nghề, sự cẩn thận, tính tỉ mỉ của các nghệ nhân chế tác. Chế tác lăng mộ đá được thực hiện trên các bước sau:

Bước 1: Khai thác đá từ các mỏ đá

Nguyên liệu thường được sử dụng trong chế tác lăng mộ đá là loại đá xanh, được khai thác nguyên khối lớn, được chọn lọc để đảm bảo các tiêu chí về màu sắc đá, độ đồng đều của khối đá khai thác, độ cứng của đá, tuổi đá. Yêu cầu quan trọng nhất trong bước này là các khối đá phải nguyên khối, không được nứt nẻ bên trong làm cho quá trình chế tác khó khăn và bộ bền của lăng mộ đá sau chế tác không cao.

Bước 2: Sơ chế đá thô

so-che-da-tho

Sau khi khai thác được đá đạt tiêu chuẩn từ các mỏ đá, đá được cắt thành những khối có kích thước và hình dáng nhất định, phù hợp với những ý tưởng chế tác của nghệ nhân chế tác lăng mộ đá.

Các khối đá được cắt nhỏ để sơ chế thô thành những hình dạng của cuốn thư đá, lư hương đá, đèn đá, cổng đá, lăng thờ đá…. Những khối hình dạng đầu tiên dần được hình thành.

Bước 3: Chế tác thành phẩm

che-tac-thanh-pham

Những khối đá được định hình hình dạng ở bước 2 được những bàn tay khỏe mạnh và khéo léo của người nghệ nhân đục đẽo, chạm trổ, thổi hồn vào từng chi tiết, từng đường nét hoa văn một cách tinh tế, hài hòa, cân đối và mang đặc trưng của nghệ thuật tạc đá.

Bước 4: Lắp ghép thành phẩm thành sản phẩm hoàn thiện

Các chi tiết riêng rẽ được lắp ghép lại với nhau tạo thành từng cấu thành hoàn hảo nhất bởi mỗi thành phần đó không chỉ được tạo nên từ 1 một đá duy nhất mà được ghép với nhau từ những khối đá nhỏ. Các khối đá nhỏ này phải được ghép với nhau một cách cân đối, hài hòa, các chi tiết hoa văn phải được khớp với nhau. Bề mặt được làm mịn và làm bóng tạo nên sự mềm mại mà vẫn sắc nét trên từng hoa văn sản phẩm.

Bước 5: Lắp đặt sản phẩm

lap-dat-san-pham

Đây là bước cuối cùng và là bước quan trọng nhất tạo nên sự hoàn hảo trong mỗi tác phẩm. Đây là công đoạn đòi hỏi rất nhiều sự tính toán cẩn thận để vừa đảm bảo được an toàn cho người thi công, vừa hoàn thành đúng ý tưởng nghệ nhân chế tác. Do đặc thù về độ năng của những khối đá này. Sau khi vận chuyển các khối đã đã hoàn thiện về nơi tập kết, cần sử dụng tới sự hỗ trợ của máy móc chuyên dụng để cẩu, kéo, đặt những khối đá vào đúng vị trí của nó.

Hoàn thiện, gắn kết những thành phần đó tạo nên một tác phẩm lăng mộ đá hoàn thiện, đẹp mắt và đúng hướng phong thủy.

Trên đây là 5 bước để chế tác ra một tác phẩm lăng mộ đá đẹp. Công việc này đòi hỏi không chỉ sức khỏe mà cần có kinh nghiệm và tay nghề cao. Để được tư vấn lắp đặt và chọn lựa những kiểu dáng ưng ý nhất hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *