Lăng mộ đá- đặc điểm chi tiết từng loại đá

Lăng mộ đá là lăng mộ được làm từ đá có độ cứng cao, bền, không thấm nước. Đá bao gồm: đá xanh, đá hoa cương, đá trắng, mỗi loại có những đặc điểm riêng và giá thành khác nhau.

Từ xa xưa con người đã ý thức được tầm quan trọng của ngôi nhà. Người sống ở trong những ngôi nhà nằm trên mặt đất, người đã khuất nằm dưới lòng đất và lăng mộ chính là “mái nhà” của những người đã khuất. Con người đã vô cùng thông minh khi sử dụng đá làm lăng mộ đá cho người đã khuất vì đá có khả năng chống lại nhiều tác động từ môi trường bên ngoài (như xói mòn do mưa, phong hóa của gió, sự biến thiên của nhiệt độ suốt 4 mùa trong năm, sự bào mòn của thời gian…) trong một khoảng thời gian dài đến mãi mãi về sau.

Xuất phát từ yêu cầu thực tế nói trên, đá để chế tác lăng mộ đá phải đạt được các yêu cầu sau:

  • Có độ rắn, độ bền cao
  • Có khả năng chế tác được những chi tiết nhỏ nhưng vẫn sắc nét
  • Bền vững trước những tác động từ môi trường bên ngoài và bền với thời gian

Hiện nay đá làm lăng mộ bao gồm 3 loại sau: đá xanh, đá hoa cương, đá trắng.

  1. Đá xanh

Đá xanh là loại đá phổ biến nhất trong 3 loại, được khai thác nhiều nhất ở Ninh Bình, Thanh Hóa – mỏ đá xanh lớn của cả nước. Tận dụng lợi thế là nguồn khoáng sản tự nhiên và tự khai thác được kết hợp với tính chất đá có độ mềm dẻo, đá xanh được chế tác thành rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã, và hoa văn sắc nét, nghệ thuật.

Lăng mộ đá xanh có độ cứng cao. Đá có màu xanh đen, có đường nét hoa văn tự nhiên của đá có tính cổ kính và giá trị thẩm mỹ cao.

Khối lượng riêng: 2,8 tấn/m3. Đá xanh thuộc hàng đá cứng và bền màu rất lâu với thời gian.

mau-lang-mo-bang-da-xanh
Mẫu lăng mộ đá xanh
  1. Đá hoa cương

Đá hoa cương hay còn gọi là đá granit được hình thành so sự granit hóa macma. Đá hoa cương có màu hồng đến xám tối, và có thể đến tới màu đen tùy thuộc vào từng vùng đất tạo nên đá

Đá hoa cương có khối lượng riêng lớn nên rất nặng,  bản chất của đá có những hoa văn tinh thể kết hợp với bản chất rất cứng của đá nên khi chế tác lăng mộ đá. Đá hoa cương thường không chế tác theo hướng điêu khắc hoa văn mà chế tác theo kiểu nằm nhẵn bề mặt đá để làm nổi bật nên những đường nét tự nhiên của đá.

Loại đá này không phân bố nhiều ở Việt Nam mà phần lớn phải nhập khẩu nên đá hoa cương không phổ biến trong chế tác lăng mộ đá như đá xanh. Do đó giá thành của lăng mộ đá hoa cương khá cao.

lang-mo-da-hoa-cuong
Mẫu lăng mộ đá hoa cương
  1. Đá trắng

Đá trắng màu sắc của đá là màu trắng. Lăng mộ đá trắng toát lên sự thanh khiết, tao nhã nhưng vẫn cổ kính. Vân đá tự nhiên, mềm mại nên thường thì các nghệ nhân chế tác thường làm phẳng và làm nhẵn như mẫu lăng mộ đá hoa cương. Cũng có ít khi đá trắng được chế tác những hoa văn to và không quá cầu kì.

Chất liệu đá trắng khá tốt, cứng và không thấm nước. Giá thành của đá trắng cao hơn đá xanh và thấp hơn đá hoa cương.

Mỗi mẫu lăng mộ đá từ các loại đá khác nhau mang một vẻ đẹp riêng, với đá xanh mang nét đẹp cổ kính, đá trắng mang nét đẹp thanh khiết, đá hoa cương mang nét đẹp trang trọng. Có giá thành khác nhau tùy thuộc vào kích thước và mẫu mã mà các gia đình có thể chọn mẫu lăng mộ đá hợp lý nhất cho những người thân đã khuất của mình.

Làng nghề nổi tiếng làm lăng mộ đá là làng nghề ở Ninh Bình

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *