LĂNG MỘ ĐÁ – Cấu trúc trường tồn với thời gian

Lăng mộ đá không chỉ được coi là có giá trị về mặt tâm linh mà còn được thể hiện là sản phẩm có giá trị nhân văn, giá trị nghệ thuật cao từ ngàn xưa đến nay. Việc sử dụng xây mộ cho ông bà tổ tiên với mẫu lăng mộ đá đẹp là điều hết sức có ý nghĩa to lớn trong việc bảo vệ phát huy truyền thống dân tộc. Tuy nhiên, điều đó đòi hỏi cần rất nhiều yếu tố tạo nên, bao gồm rất nhiều công đoạn từ tìm hiểu phong thủy đến thiết kế, chọn chất liệu cũng như là thi công theo đúng cấu trúc của một lăng mộ đá chuẩn. Vậy thế nào là một cấu trúc chuẩn? Chúng tôi xin giới thiệu với các bạn ngay dưới đây:  lang-mo-da-ket-qua%cc%89-cu%cc%89a-nen-van-hoa-co%cc%89-phong-tu%cc%a3c-tho-cung

Lăng mộ đá – Kết quả của nền văn hóa cổ, phong tục thờ cúng của người Á Đông

Lăng thờ đá

lang-tho-da-duoc-xem-nhu-la-phan-quan-trong-nhat-cua-khu-lang-mo
Lăng thờ đá được xem như là phần quan trọng nhất của khu lăng mộ

Lăng thờ đá được xem như là phần quan trọng nhất của toàn thể khu lăng mộ. Đây là hạng mục chính nằm trong quần thể lăng để thờ cúng chung cho toàn khu. Lăng thờ thường có kích thước lớn nhất và đặt ở phần sau của khu lăng. Trên đó thường để ghi tên của khu lăng mộ như: Lăng mộ dòng họ Nguyễn, Trần tộc chi Lăng…

ban-thiet-ke-mau-lang-tho-dat-trong-khuon-vien-lang-mo-daBản thiết kế mẫu lăng thờ đặt trong khuôn viên lăng mộ đá

Hiện tại, lăng thờ được thiết kế rất đa dạng về mẫu mã để khách hàng dễ dàng chọn lựa như: lăng thờ hai mái, ba mái, lăng thờ cánh, long đình sập…

Cổng đá

Cổng lăng mộ thường làm bằng các cột đồng trụ đá, có thể có 2 cột nhưng cũng có thể là một hệ thống 4 cột như cổng tam quan. Thiết kế cổng lăng được trạm khắc tinh xảo với phía trên đầu cột thường là nghê, đèn hoặc phượng uốn lượn.

cong-lang-mo-voi-4-tru-cot-duoc-tram-khac-tinh-xao-lam-noi-bat-lang-mo-da

Cổng lăng mộ với 4 trụ cột được trạm khắc tinh xảo làm nổi bật lăng mộ đá

Lan can đá

Đây là phần hàng rào bao quanh khuôn viên khu lăng mộ đá.Thông thường, lan can ăn liền với phần lăng thờ và phần cổng đá. Tùy vào từng thiết kế, lan can được chạm khắc hai mặt trước và sau phong cảnh bốn mùa (tùng, trúc, cúc, mai).

bao-tron-tong-the-lang-mo-da-la-hang-rao-lan-can

2. Cuốn thư đá

Được xem là tấm bình phong, cuốn thư đá có tác dụng che chắn và chấn phong thủy cho toàn bộ khu lăng. Vị trí của cuốn thư thường nằm ở ngay cổng ra vào, chắn phía trong cổng. Kích thước của nó thường lớn hơn kích thước của cổng, thường nằm cách cổng khoảng 50 cm chỉ để một người đi lọt.

cuon-thu-da-co-tac-dung-che-chan-va-chan-phong-thuy-cho-toan-bo-khu-lang
Cuốn thư đá có tác dụng che chắn và chấn phong thủy cho toàn bộ khu lăng

Thành phần không thể thiếu của khu lăng mộ đó là những ngôi mộ đá đơn. Việc xây mộ đá vốn dĩ được xem như là một việc làm tâm linh và thiêng liêng để tỏ lòng của con cháu với dòng tộc, Tổ tiên. Những ngôi mộ đá được nghiên cứu kỹ về mặt phong thủy và thiết kế phù hợp sao cho hài hòa với quần thể khu lăng mộ.Mộ đá

Lư hương và đèn đá

Lư hương và đèn đá là sản phẩm đồ thờ  vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh và là một trong những phần không thể thiếu ở khu lăng mộ. Lư hương thường được đặt giữa nơi thờ cúng, đặc biệt lư thường được đặt giữa hai đôi đèn đá hoặc đôi hạc đá cưỡi rùa.

hai-mau-lu-huong-pho-bien-hien-nay

Hai mẫu lư hương phổ biến hiện nay

Theo một tư tưởng từ xa xưa thì hương thơm biểu hiện thành tâm, sự thanh khiết cao quý. Chính bởi thế, lư hương đá với những khói trầm tỏa ra có tác dụng thanh trừ khí khôn cùng công hiệu , về mặt tâm linh thì nó hóa giải được hung khí gia tăng cát khí , gia tăng sự hòa hợp , hiếu thảo , sự tăng tiến về trí tuệ tài lộc. Hai cây đèn đá dùng để thắp sáng và gia tăng tính lung linh , huyền ảo và oai nghiêm nơi lăng mộ đá.

Con người thường nói mọi thứ sẽ thay đổi theo thời gian. Ở mỗi thời điểm khác nhau các sự vật hiện tượng sẽ khác nhau bởi chúng luôn vận động và phát triển. Nhưng tôi tin có một thứ mà nó không bao giờ thay đổi, những quần thể lăng mộ đá từ xa xưa đã để lại cho tới hiện nay, những mẫu lăng mộ đá trên mỗi quần thể lăng mộ vẫn còn hàng thập kỷ vẫn sừng sững trước đất trời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *