Khu lăng mộ đá công trình tiêu biểu tại tỉnh Quảng Bình           

Khu lăng mộ đá tại Đồng Hới,Là một trong những công trình tiêu biểu của chúng tôi đã từng xây dựng trên mọi miền tổ quốc, Với diện tích gần 90m2 khu lăng mộ được làm hoàn toàn bằng đá xanh nguyên khôi.Để làm được khu lăng mộ đá này, những người thợ đá của chúng tôi phải huy động mọi người đều phải bắt tay vào làm trong vòng 2 tháng. Mọi công việc đều làm bằng thủ công, từ việc vào tận các cơ sở xẻ đá trong Thanh Hóa, tập kết đá về khu mộ đều làm bằng đôi tay. “chủ đầu tư yêu cầu, tất cả mọi công đoạn đều phải làm bằng tay”, phải tuyển những thợ có tay nghề cao mới được làm lăng thờ đá. Người thợ chỉ có duy nhất chiếc đục, đục từng khối đá để tạo các hình thù trong khu mộ đá.  Đến mức, khi muốn cho hai mặt đá được nhẵn nhụi, người thợ không có cách gì khác ngoài cho hai hòn đá áp mặt vào nhau, ở giữa cho nước và cát vào để mài cho mặt đá nhẵn thì thôi.

05

Những người thợ đá làng Ninh Vân nức tiếng gần xa, không chỉ vì sự miệt mài, chịu thương chịu khó, mà còn bởi sự điêu luyện trong từng đường tạo hình các pho tượng, cuốn thư đá, các chi tiết trên từng ngôi lăng thờ đá. Đến những bài vị của những ngôi cũng được các thợ đá khắc bằng tay trên khối đá. Tuy nhiên, nhìn vào từng sản phẩm đã cảm thấy được tính nghệ thuật cũng như giá trị trên từng sản phẩm của chúng tôi đem lại bởi sự công phu chạm khắc mài rũa từng viên đá: “tất cả các ngôi mộ đá đẹp trong lăng mộ đều được làm cùng một kích thước, cùng một mẫu thiết kế, mộ đá được làm bằng đá nguyên khôi, mộ không được ghép hay chắp vá. Khu lăng mộ đá Quảng Bình nếu so sánh với những lăng mộ đá chúng tôi đã làm trước đây thì khu lăng mộ đá này có diện tích khá là khiêm tốn ( 17m 7,5 m) thế nhưng do gia chủ yêu cầu kiến trúc theo phong cách khu lăng mộ đá cổ nên việc xây dựng đòi hỏi cưc kỳ công phu và khá nhiều thơi gian. Về mặt tổng thể, lăng mộ đá có hình một khối chữ nhật có chiều cao của nên so với mặt ruộng là 5 bậc tam cấp (khoảng 75 cm), ảnh hưởng thiết kế từ trường phái kiến trúc Phật giáo.

khu-lang-mo-da19

Trụ cổng đá được trạm 4 mặt theo tích tứ quý, Tùng Cúc, Trúc, Mai. Hàng Rào, lan can đá đá cao 107cm khoảng cách 1m là 1 cột , cột được trạm lá lan, Những tấm bưng hàng rào nằm giữa các cột được trạm chữ thọ 2 mặt. 12 ngôi mộ đá  được làm nguyên khôi, với kích thước 69cm x 107cm được trạm họa tiết lá Sòi được mài bóng. Tiếp theo là ngôi lăng thờ đá đơn với thiết kế 3 mái đao, hai cột rồng trạm nổi phía trước, bài vị của lăng thờ đá được làm khắc trực tiếp tạo nên độ bền vĩnh cửu. Phía trước ngôi lăng thờ đá là một lư hương đại có kích thước đường kính 90 cm cao 1m33, hai bên lư hương gia chủ đặt 2 cây đèn đa cao 1,8m, trước cổng vào khu lăng mộ đá này gia chủ đặt một bức cuốn thư đá họa tiết trên cuốn thư đá chạm ngũ phúc, đế cuốn thư tạo hình hổ phù, bên góc trái của khu lăng mộ là một cây hương để thờ những người nhỏ tuổi. Nền khu lăng mộ này được lát hoàn toàn bằng đá, như vậy khu lăng mộ này được chế tác và xây dựng hoàn toàn bằng đá, với chi phí lên gân 5 trăm triệu đồng.

khu-lang-mo-da
khu-lang-mo-da

Kết thúc bàn giao công trình cho gia chủ với sự hài lòng mỹ mãn chúng tôi luôn tự hào là một cơ sở đá, là một địa chỉ làm mộ đá uy tín tại làng nghề cổ truyền Ninh Vân – Hoa Lư – Ninh Bình

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *