Thành cổ Palmyra của Syria không phải lăng mộ đá, nơi IS chôn tập thể nhiều thi thể sau khi bị tra tấn và

Không phải lăng mộ đá tại thành phố Palmyra mà là ngôi mộ tập thể

Lăng mộ đá hay ngôi mộ tập thể?

Trước đó, theo hãng thông tấn quốc gia Syria SANA, quân đội Syria phát hiện một ngôi mộ tập thể, không phải mộ đá hay lăng mộ đá tại thành phố Palmyra mà là mộ tập thể chôn các nạn nhân của IS. Ngôi mộ chứa ít nhất 40 thi thể gồm cả phụ nữ và trẻ em bị phiến quân Nhà nước hồi giáo IS hành quyết. Theo kết quả giám định ban đầu thì hầu hết các nạn nhân bị tra tấn cho đến chết, một số khác thì bị chặt đầu.

Thành cổ Palmyra của Syria không phải lăng mộ đá, nơi IS chôn tập thể nhiều thi thể

Thành cổ Palmyra của Syria không phải lăng mộ đá, nơi IS chôn tập thể nhiều thi thể sau khi bị tra tấn và hành quyết. Nguồn: Reuters

Hôm nay, đọc báo tôi lại thấy thông tin sau vụ khủng bố đẫm máu tại thành phố Manchester, tổng thống Nga Vladimia Putin kêu gọi hành động tiêu diệt IS đến cùng. Đô đốc Essen và tầu ngầm Krasnodar của Nga từ biển Địa Trung Hải cho biết đã phóng 4 quả tên lửa hàng trình Kalibr về phía đông Palmyra của Syria nơi tập trung vũ khí hạng nặng cùng các tay súng khủng bố IS.

Theo Reuters, hầu hết các mục tiêu bị tiêu diệt trong đó là các hệ thống vũ khí và nhiều chiến binh IS đã thiệt mạng khi di chuyển sang căn cứ Palmyra.

Tại sao không mai táng cho họ bằng các ngôi mộ đá hay trong lăng mộ đá?

Như chúng ta đã biết, tình hình chiến sự tại Syria sảy ra rất ác liệt, cuộc sống của người dân tại đây cũng rất khó khăn thiếu thốn. Hơn nữa về vị trí địa lý của Syria có một phần trên cao nguyên Golan, đây là vị trí địa chính trị rất phức tạp có liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Syria.

Bên cạnh đó, người dân còn phải chịu tác động do nội chiến giữa các nhóm sắc tộc như người Kurd, người Assysia, người Turkmen Syria…trong cuộc chiến có những gia đình chết cả nhà không còn người lo mai táng. Việc mai táng do những người dân còn sống lo liệu. Trong điều kiện như vậy thì người chết có được nơi an nghỉ cuối cùng riêng tư trong khu nghĩa trang cũng là tốt rồi nói chi đến mộ đá sang trọng, lịch sự trong các khu lăng mộ đá riêng biệt.

Tại sao IS lại phá hủy các ngôi mộ?

Khi số lượng người chết tại địa phương quá nhiều, người dân bỏ chạy khỏi khu định cư nên việc mai táng người chết do phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS thực hiện bằng các hố chôn tập thể. Đối với phiến quân Nhà nước Hồi giáo IS thì việc đến nghĩa trang cầu nguyện cho người quá cố là đi ngược lại giáo lý của tổ chức nên chúng bắn giết cả những người đến nghĩa trang cầu nguyện và cho xe ủi đến tàn phá nghĩa trang và các bia mộ.

nghĩa trang bị quan khủng bố tại Syria tàn phá

Nghĩa trang bị quân khủng bố tại Syria tàn phá

Phiến quân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS còn phá hủy ba ngôi mộ tháp cổ 2000 năm tuổi tại thành phố Palmyra. Các ngôi mộ này được xây dựng khoảng năm 103 sau Công nguyên, rất đẹp và được bảo tồn giống như di sản văn hóa đã được UNESCO công nhận nhưng chúng cũng không coi là gì, sau khi chiếm được thành phố Palmyra chúng đã cho nổ tung.

Mộ tháp này không phải là mộ đá nguyên khối và khu mộ tháp này không phải khu lăng mộ đá giống như một số khu lăng mộ đá thông thường mà chúng được xây dựng bằng sa thạch (một dạng đá cát).

Mộ tháp cổ 2000 tuổi tại Syria bị IS cho nổ tung

Mộ tháp cổ 2000 tuổi tại Syria bị IS cho nổ tung. Đây không phải là khu lăng mộ đá nguyên khối, được xây dựng bằng sa thạch nhưng đẹp, được UNESCO công nhận. Ảnh: Reuters

Xây dựng lăng mộ đá đẹp ở đâu?

Một khu lăng mộ đá do cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình xây dựng

Một khu lăng mộ đá do cơ sở đá mỹ nghệ Ninh Bình xây dựng

Chào các bạn, các bạn muốn có các sản phẩm đá mỹ nghệ đẹp như mộ đá, xây dựng các khu lăng mộ đá đẹp, hãy liên hệ với chúng tôi tại thôn Xuân Vũ, Ninh Vân, Hoa Lư, Ninh Bình.

Liên hệ: 0932283155 . Chúng tôi sẽ đáp ứng mọi yêu cầu của quý vị.

Trân trọng cảm ơn!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *