thi hai 32

Đưa thi hài người chết đi dạo phố

Phong tục kinh hoàng ở Indonesia

Phong tục kinh hoàng cứ 3 năm 1 lần người dân Torajan làng Baruppu, quần đảo Sulawesi, Indonesia lại mở lễ hội tâm linh có từ nhiều thế kỷ trước. Lễ hội  khiến nhiều người nước ngoài không khỏi ngạc nhiên, thậm chí choáng váng khi chứng kiến. Họ tắm cho các thi hài, mặc quần áo thời trang và họ nghĩ sẽ được phù hộ.

thi hai 2

Lễ hội tắm rửa cho người chết được coi là cơ hội để chăm sóc và tưởng nhớ người đã khuất

Họ không mai táng các thi hài trong mộ đá hoặc lăng mộ đá

Các thi hài được đặt trong các quan tài bằng gỗ và được đặt trong các hang động trên vách đá. Họ không an táng các thi hài trong các ngôi mộ đá kiên cốđể dễ dàng đào lên sau 3 năm tiện chăm sóc theo phong tục.

Theo quan niệm của người Torajan thì thi hài của họ thường được chôn cất ở gần nơi họ sinh sống và chết. Họ tin rằng linh hồn  sẽ quay về quê hương của họ. Nên nếu có người Torajan qua đời ở xa quê thì người thân phải đến nơi họ chút hơi thở cuối cùng để dẫn đường cho linh hồn chở về. Quan niệm này cũng có điểm giống người Việt chúng ta khi làm lễ cầu hồn.

thi hai 1

Vào dịp lễ hội, người dân Torajan mặc quần áo mới cho các thi thể

Tại sao người dân Torajan không an táng các thi thể trong các lăng mộ đá?

 Nếu để các thi thể trong các lăng mộ đá kiên cố thì không thuận lợi cho việc chăm sóc vào các dịp lễ hội vì họ phải đào mộ lên. Sau khi đào mộ lên, họ tắm cho các thi thể, trang điểm, mặc quần áo mới và diễu hành xuống phố.

thi hai 3

Phong tục đào mộ người chết mỗi khi đến lễ hội Mánene

Khi làm các công việc này, họ tin rằng nó sẽ đem lại may mắn cho người đang sống vì đã chăm sóc hài cốt cho các thi thể.  Theo quan niệm của người Torajan, trẻ em chết đi được đặt trong một mô đất nhỏ được gọi là “baby tree” cây nhỏ. Còn trẻ em mất khi trưa mọc răng thì được cuốn vào một tấm vải và đặt trong một thân cây. Họ cho rằng linh hồn của đứa trẻ sẽ trở thành phần phần của cái cây, cũng như cái cây sẽ có linh hồn vậy.

Thật là khó có thể tin được các phong tục kinh hoàng này của người dân Torajan ở Indonesia. Nếu gặp những chuyện như vậy chúng ta chắc chắn không thể tin nổi, thậm chí ngất xỉu nếu không được báo trước. Nhưng đối với họ, đó là một lễ hội với những món ăn trâu, bò được chế biến theo các hương vị truyền thống. Nếu là bạn, bạn có thể ăn ngon bên cạnh các thi thể đó không?!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!

Hẹn các bạn trong các câu chuyện tiếp theo.

Trân trọng!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *