mo da hai mai

Các mẫu mộ đá một mái, hai mái, ba mái đẹp

Mộ đá có mái là kiểu mộ có phần mái che ở phía trên bia mộ. Có 3 kiểu dáng mộ đá có mái phổ biến hiện nay là: Mộ đá 1 mái (còn gọi là mộ đá một đao); mộ đá hai mái (còn gọi là mộ đá hai đao); mộ đá 3 mái (còn gọi là mộ đá ba đao).

Mộ đá có mái là gì?

Mộ đá có mái là kiểu mộ có phần mái che ở phía trên của bia mộ. Với kiểu mộ có mái che phía trên phần bia mộ thì có phần nghiêm trang và an toàn hơn hơn vì bia mộ được che chắn bởi lớp mái nên tránh được phần nào những ảnh hưởng xấu của thời tiết. Điểm khác nhau của các kiểu mộ đá có mái là số mái của mộ.

Các kiểu mộ đá có mái

– Mộ đá một mái: là kiểu mộ có một tầng mái che phía trên bia mộ. Phần mái có thể có nhiều kiểu dáng như: kiểu dáng hình vòm (chỉ có mộ đá một mái mới có kiểu mái này); kiểu mái có hình ống; kiểu mái có hình ngói.

– Mộ đá hai mái: Có 2 tầng mái, trên đỉnh các tầng mái có thể gắn những chi tiết như: hình nụ sen (với mộ của người nữ), hình bình rượu (với mộ của người nam) hoặc hình âm dương.

– Mộ đá ba mái: cũng giống như mộ đá hai mái nhưng khác nhau ở số mái đá là 3 mái. Các mái có hình cong lên như kiểu mái của đình, chùa.

Mộ đá có mái là kiểu mộ truyền thống đã có từ lâu đời. Hiện nay mộ đá có mái là kiểu mộ phổ biến. Mộ đá có mái, có phần mái che ở phía trên bia mộ, bảo vệ bia mộ khỏi những tác động xấu của môi trường. Với kiểu mộ này mang đậm văn hóa của người phương Đông vì thiết kế mái giống như kiểu mái của đình, chùa.

Một số mẫu mã mộ đá có mái được nhiều người ưa chuộng là:

mo da mot mai

Mộ đá một mái

mo da hai mai

Mộ đá hai mái

mo da ba mai

Mộ đá 3 mái

Nên chọn loại mộ nào thì đẹp?

Tùy vào từng trường hợp khác nhau thì nên chọn những kiểu mộ cho phù hợp. Dựa trên đặc trưng từng loại mộ đá: Mộ đá 3 mái với đặc điểm gồm 3 tầng mái, giữa các tầng mái được ngăn cách nhau bởi lớp cổ đảng, tầng trên cùng còn được gắn hình nụ sen hoặc hình bình rượu nên chiều cao của mộ đá 3 mái khá cao. Phần bưng mộ và phần mái chiếm diện tích khá nhiều. Vì thế với kiểu mộ 2 mái, 3 mái thường người ta sẽ chọn để xây dựng mộ đá đơn lẻ chứ ít khi xây dựng trong lăng mộ.

Còn đối với kiểu mộ 1 mái thường hay được sử dụng nhiều hơn trong lăng mộ đá. Giá mộ đá 1 hoặc 2 mái cũng thấp hơn giá mộ đá 3 mái.

Các kiểu mộ đá trên thường được chạm khắc những kiểu hoa văn mang tính truyền thống như: hình rồng, hình rồng chầu nguyệt, hình quy hình phụng, hình hoa sen hoa cúc hoa mai và các chữ Hán cổ …

Lăng Mộ Đá Đẹp Ninh Bình hiện đang cung cấp nhiều kiểu mộ đá với nhiều kiểu dáng, kích thước và mẫu mã đa dạng. Quý khách có nhu cầu lắp đặt mộ đá hãy liên hệ để chọn được mẫu mộ đá ưng ý với chi phí thấp nhất.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *