Các loại kiểu dáng và chất liệu đá làm mộ đá phổ biến

Xây dựng lăng mộ là công việc linh thiêng và quan trọng. Chất liệu đá hiện nay đang được nhiều gia đình sử dụng để xây mộ. Mộ bền, đẹp nên rất được ưa chuộng. Hiện nay trên thị trường mộ đá có rất nhiều loại mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu để lựa chọn.

Hiện nay mộ đá không còn là khái niệm lạ lẫm với nhiều người. Khác với mộ xây từ vữa, mộ đá tuy có chi phí cao hơn nhưng thể hiện sự trang trọng, có sức bền với thời gian và các tác động của thời tiết và được đánh giá cao về phong thủy âm trạch. Hiện nay mộ đá có rất nhiều chủng loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau  phù hợp với yêu cầu và túi tiền của người mua.

  1. Một số kiểu mộ đá thông dụng

Mộ đá tròn:

Mộ đá tròn được xem như một loại mộ truyền thống,ông cha ta quan niệm mộ tròn có lỗ thông thiên lớn nên có thể hấp thụ được tối đa các luồng kim khí tốt vào trong ngôi mộ nên thường xây mộ tròn để chôn cất người thân. Tuy nhiên mộ đá tròn hiện nay chỉ dùng để xây mộ tổ, mộ lâu năm không rõ phương hướng nữa.

Mộ đá tròn có nhiều kích cỡ, gồm nhiều lớp đặt lên nhau và có nhiều kiểu dáng như kiểu hình hoa sen, mộ tròn đều,  mộ tròn có cạnh hay còn gọi là mộ lục giác, mộ bát giác.

mo-da-tron

Mộ đá tròn

Chất liệu thường dùng nhất để làm mộ đá tròn là đá xanh Ninh Bình và đá xanh Thanh Hóa. Ngoài ra người ta còn có thể làm mộ tròn từ loại đá vàng được khai thác ở Hà Trung – Thanh Hóa.

Mộ bành đá:

Mộ bành đá hay còn gọi là mộ tam sơn, mộ đá không mái. Đây là loại mộ đá thông dụng nhất do thiết kế đơn giản, dễ lắp đặt, đẹp mà giá thành lại rẻ nên thường dùng tại khu lăng mộ gia đình.

Mộ bành đá thông thường được làm từ chất liệu  đá xanh đen khai thác từ các mỏ đá tại Thanh Hóa hoặc Ninh Bình.

mo-banh-da

Mộ bành đá

Mộ đá đôi:

Là dạng mộ kép được sử dụng làm nơi an nghỉ cho hai người thường là vợ chồng. Mộ đôi đá được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau như mộ đôi tam sơn, mộ đôi một mái, mộ đôi hai mái, mộ đôi ba mái.

mo-da-doi

mộ đá đôi

Với những mẫu làm theo kiểu cổ truyền có mái thì thường được làm bằng đá xanh đen Thanh Hóa, còn với những mẫu mộ đá thiết kế theo kiểu hiện đại đơn giản thì có thể làm đá xanh đen hoặc đá trắng. Với kiểu mộ này thì thường có hoa văn đơn giản, ít chạm khắc.

  1. Các chất liệu phổ biến làm mộ đá.

Đá xanh:

Đá xanh có kiểu dáng và màu sắc đẹp, phân bổ chủ yếu ở Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An. Là loại có đặc tính mịn, cứng, nặng, không giòn vỡ, không thấm nước vì vậy được dùng phổ biến và rất chuộng. Có màu sắc cổ kính nên loại đá này không chỉ phù hợp với xây lăng mộ mà còn được dùng để xây các công trình tâm linh khác như chùa chiền, đền thờ, miếu thờ…

mo-da-xanh

mộ đá xanh

Đá trắng:

Với màu sắc đặc biệt nên loại đá này ít được điêu khắc nhưng lại sự trang trọng, thể hiện được lòng thành kính của con cháu đối với tổ tiên. Tuy có đặc tính gần giống với đá xanh nhưng không được sử dụng phổ biến bằng do màu sắc đặc trưng, thường chỉ dùng cho khu mộ tổ.

 mo-da-trang

mộ đá trắng

Đá hoa cương:

Đá hoa cương hay được gọi là Granit không phổ biến ở Việt Nam mà thường được nhập khẩu từ nước ngoài. Đây là loại đá vô cùng cứng, khó chạm trổ nên thường để bóng, vân đá chủ yếu là các hạt tinh thể gắn hết với nhau chặt chẽ, tùy vào từng màu sắc của từng loại tinh thể. Loại đá này có màu sắc phong phú đa dạng như màu trăng, đen, tím… rất sang trọng.

mo-da-hoa-cuong

mộ đá hoa cương

 Mộ đá có độ bền cao nên tiết kiệm các chi phí sửa chữa, tu bổ, thể hiện được sự trang trọng và tôn nghiêm đối với người đã khuất. Thiết kế đẹp, hợp phong thủy cùng với sự phát triển về kĩ thuật và kinh tế thì mộ đá ngày nay trở thành lựa chọn phổ biến và mang tính kinh tế, thẩm mỹ.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *