Các loại đá thường dùng để làm mộ đá

Để tưởng nhớ đến những người thân đã mất trong gia đình hay để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên của dòng họ, mọi người thường chọn cách làm mộ để có thể thường ngày đến viếng, thăm họ. Có rất nhiều cách xây mộ khác nhau nhưng phổ biến nhất trong đó vẫn là làm mộ đá. Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin cần biết về các loại đá dùng để làm mộ cho mọi người biết.

Nghe tên đã có thể biết nguyên liệu để làm mộ đá là gì, đó chính là đá. Tuy nhiên, có nhiều loại đá khác nhau mà tùy vào tính chất các loại đá mà một ngôi mộ   sẽ được dùng với các cách khác nhau theo yêu cầu của mỗi người. Trong đó có ba loại đá thường được sử dụng nhất đó là:

Đá xanh là loại đá thường được khai thác ở vùng núi Ninh Bình và có hai màu khác nhau được phân loại là đá xanh ghi đen và ghi trắng. Đây là một loại đá thuộc dòng Bazan có nhiều đặc tính tốt. Nó có khả năng chống nước cao hơn nhiều loại đá khác, cứng, nặng, khó vỡ và có vân đá chìm rất thích hợp để làm mộ đá. Do các đặc tính của nó mà loại đá này được dùng rất nhiều.

da-xanh-duoc-dung-rat-nhieu-trong-che-tac-mo-da

Đá xanh được dùng rất nhiều trong chế tác mộ đá.

Đá hoa cương ( granit ) tuy không được dùng nhiều như đá xanh nhưng vẫn rất phổ biến vì đây là loại đá cực cứng. Vân của loại đá này thường là các hạt tinh thể mà được gắn kết chặt với nhau. Đây là loại đá có nhiều màu sắc tự nhiên nhất trong các loại dùng làm mộ đá. Do nó rất cứng nên các nghệ nhân thường không điêu khắc mà dùng làm mộ trơn nhưng nó vẫn rất sang trọng.

Granite colour chart
Đá hoa cương có rất nhiều màu sắc.

Đá trắng gần giống với đá xanh và cũng được khá nhiều người sử dụng. Loại đá này cũng có những đặc tính như cứng, nặng và không thấm nước nên thích hợp để làm mộ đá. Tuy nhiên loại đá này lại ít được điêu khắc mà thường được đánh bóng để sử dụng. Những lăng mộ loại này thường rất sang trọng và có thể dùng để thể hiện lòng thành kính của con cháu với người đã mất.

Nói chung các loại đá dùng làm mộ thường có đặc tính giống nhau với độ cứng cao, bền và ít thấm nước. Do đó, muốn sử dụng loại đá nào để làm mộ là tùy thuộc vào yêu cầu của mỗi người, mỗi gia đình khác nhau. Vì vậy, khi muốn mua mộ đá cần phải hỏi kĩ để tránh mắc sai lầm với điều kiện của mỗi gia đình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *