Phiến niệm truy tư truyền bản tộc Bách niên hương hỏa ức tiên công

8 câu đối hay nhất trên cổng lăng mộ đá

Lăng mộ đá là nơi quy tụ nhiều ngôi mộ của một gia đình, dòng họ. Đó là chốn thiêng liêng được mỗi người trong dòng họ ấy tôn kính, trân trọng. Trên cổng lăng mộ đá trước khi vào khu mộ người ta thường để những câu đối trên cổng vào lăng mộ đá.

Thường trên cổng lăng mộ đá được để 2 câu đối 2 bên cổng. Những câu đối này có được khắc trên đá bằng chữ việt hoặc chữ hán. Dù là được viết bằng chữ gì thì những câu đối đó đều mang ý nghĩa để tưởng nhớ đến công lao của ông bà, tổ tiên, những người đã khuất, thể hiện truyền thống tốt đẹp uống nước nhớ nguồn của người Việt Nam.

  1. Phiến niệm truy tư truyền bản tộc/Bách niên hương hỏa ức tiên công.

Phiến niệm truy tư truyền bản tộc Bách niên hương hỏa ức tiên công

Câu đối này được dịch ra thành: tấm lòng tìm hiểu về dòng họ. Trăm năm hương khói để nhớ đến công lao gây dựng của tổ tiên. Câu đối này rất thích hợp để lên các lăng mộ đá của dòng họ, thể hiện được tấm lòng hiếu kính với tổ tiên của con cháu trong dòng họ.

  1. Tổ đức cao minh tư phú ấm/Tôn thừa phụng sư thọ nhân hòa

Ý của câu đối này là. Hạnh phúc, ấm no ngày nay là nhờ đức của tổ tiên. Con cháu đời đời sau sẽ mãi ghi nhớ, kế thừa những truyền thống ấy. Đây là câu đối rất hay được khắc lên cổng của lăng mộ đá của dòng họ lớn.

  1. Công đức lưu truyền thiên cổ niệm/ Thạch bi ký giám ức niên hương

Công đức lưu truyền thiên cổ niệm Thạch bi ký giám ức niên hương

Ý nghĩa của câu đối trên là: Công đức lưu truyền nghìn năm vẫn còn nhớ. Bia đá này khắc ghi mãi muôn thủa còn thơm. Đây cũng là một câu đối hay trên lăng mộ đá các dòng họ thể hiện được tấm lòng biết ơn với tổ tiên đã gây dựng từ bao đời nay.

  1. Tộc tính quý tôn vạn đại trường tồn danh kế thịnh/Tổ đường linh bái thiên nien hằng tại đức lưu quang

Câu đối trên được giải nghĩa thành: Họ hàng tôn túy, công danh muôn đời vẫn được kế thừa. Tổ tiên linh thiêng phúc đức nghìn thu còn tỏa sáng.

  1. Đức thừa tiên tổ thiên niên thịnh/Phúc ấm nhi tôn bách thế vinh.

Giải nghĩa: Nghìn năm tổ tiên xưa tích đức, trăm đời vinh danh con cháu được ghi danh. Câu này thể hiện công lao to lớn của tổ tiên, con cháu trăm đời sau vẫn được hưởng phúc và biết ơn công lao gây dựng của tổ tiên.

  1. Công cha dưỡng dục tày non thái/Nghĩa mẹ sinh thành tựa biển đông.

Câu đối này thể hiện công lao dưỡng dục lớn lao của cha mẹ, thể hiện tấm lòng biết ơn, trân trọng những gì cha mẹ đã dành cho con cái. Câu đối này được viết trên cổng lăng mộ đá của gia đình, vừa thể hiện tấm lòng của con cháu còn sống với người đã khuất, vừa là lời dăn dạy với các thế hệ còn nhỏ phải biết nhớ ơn cội nguồn sinh ra mình.

  1. Ân đức cha hiền ngàn năm nhớ/Hiếu trung con cháu vạn kiếp thờ

Câu đối trên viết lên để ca ngợi ân đức của bậc sinh thành, cháu con ngàn năm sau vẫn còn nhớ và biết ơn công lao to lớn ấy.

  1. Công đức dưỡng sinh tày sơn hải/Kính hiếu con cháu tạ lễ hương.

Câu đối này cũng được viết lên cổng lăng mộ đá để nhắc nhở con cháu về công sinh thành và ơn dưỡng dục của tổ tiên. Con cháu hiếu kính dâng nén hương bày tỏ lòng mình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *